Khám phá ẩm thực Đông bắc tại Tây nguyên
Thực hiện chính sách “Xây dựng các vùng kinh tế mới” của Chính phủ Việt Nam nhằm phân bố lại lao động, dân cư trên cả nước, ngày 11/11/1978 lực lượng thanh niên xung phong của tỉnh Nghĩa Bình đến xây dựng kinh tế mới ở khu vực buôn Tùng Thăng, Tùng Sê thuộc xã Ea Wy ngày nay. Đến năm 1981 xã Ea Wy thuộc địa phận huyện Ea H’leo, tỉnh Đăklăk thành lập, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến năm 1984 một số lượng lớn đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn đến với xã Ea Wy sinh sống, lao động và sản xuất tại địa phương. Ngoài ra còn mang đến nhiều nét văn hoá truyền thống và các món ẩm thực mới làm phong phú thêm kho tàng văn hoá ẩm thực của Tây nguyên.
Bánh cuốn từ lâu là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam nhất là khu vực phía bắc, bánh cuốn Ea Wy được bà con dân tộc Tày, Nùng mang đặc sản quê hương vùng Đông bắc đến với địa phương.
Đi khắp các vùng miền bạn sẽ thấy có rất nhiều loại bánh cuốn khác nhau từ cách chế biến đến cách ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của từng nơi. Tuy nhiên đến với bánh cuốn Ea Wy(xã Ea Wy, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăklăk) bạn sẽ được trải nghiệm một cảm giác khác biệt, món ăn ngon khó cưỡng với nhiều cách chế biến độc đáo và khác lạ nhưng không kém phần hấp dẫn.
Các quá trình chế biến(Hình ảnh: Anh Đạt)
Bánh cuốn là món ăn đơn giản và được chế biến từ gạo, tuy nhiên loại gạo phải được lựa chọn kỹ càng để làm ra tấm bánh vừa mỏng, vừa dai, mịn và có hương vị đặc trưng.
Cách tráng bánh phải mỏng, đều tay và đúng thời gian(Hình ảnh: Anh Đạt)
Nhân bánh được làm từ thịt lợn nạc băm nhỏ và xào với củ hành thái nhỏ phi giòn cộng với các gia vị và mộc nhỉ, tuỳ theo khẩu vị của thực khách mà có thể cho thêm trứng để tăng thêm dinh dưỡng, độ béo và thơm ngon của bánh.
(Hình ảnh: Anh Đạt)
Thay vì ăn với nước chấm pha mắm như một số nơi, bánh cuốn Ea Wy ăn với nước xương ninh được lọc qua nhiều lần để không có váng mỡ mà vẫn giữ được độ béo, cùng với gia vị măng, ớt và đặc biệt là mắc mật ngâm để tăng thêm sự thơm ngon và đặc biệt của món ăn.
Nước canh xương lợn đã được ninh(Hình ảnh: Anh Đạt)
Đến với Ea Wy thực khách sẽ được thưởng thức ở rất nhiều quán khác nhau như: Bánh cuốn Cô Liền, Bánh cuốn Cô Vân, Bánh cuốn Bà Mùi, Bánh cuốn Cô Ban…, tuy nhiên cách thưởng thức đúng nhất là phải cho bánh ngập vào nước canh, cho thêm chả lụa, thêm ít ớt, măng, mắc mật ngâm và một số rau thơm như: hành lá, rau mùi…
(Hình ảnh: Anh Đạt)
Khi thưởng thức tô bánh vừa nóng hổi, miếng bánh vừa dẻo, vừa dai, hoà quyện với hương vị đậm đà của nước canh, độ béo của trứng và độ nồng của măng, ớt, độ dịu của mắc mật.
Chính vì lẽ đó bánh cuốn Ea Wy tạo nên sự dân dã thân quen nhưng có sự khác biệt khó quên, nếu các bạn có dịp ghé qua miền đất vùng cao quê hương tôi (xã Ea Wy, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăklăk) ngoài những danh lam thắng cảnh mời các bạn thưởng thức nhiều món ăn độc lạ, đặc biệt là món Bánh cuốn Ea Wy, giản dị, dân dã mang hương vị truyền thống.
Nguồn: Đức Phương